Hotline: 0912.357.969 - 0913 210 017

Showroom: 043.732.1453 - 043.733.7797

Mr Hoàng: 0911256699

Bí mật lịch sử nghệ thuật của gạch Tây Ban Nha

11-04-2018|394

Gạch Tây Ban Nha nổi tiếng trên toàn thế giới với chất lượng cao cấp và đường nét hoa mỹ của mình, và nhiều người không hề biết rằng gạch Tây Ban Nha đã có lịch sử lâu đời có từ hàng ngàn năm trước

Trong thời kỳ Trung Cổ và trước sự xâm lược của Hồi giáo vào năm 711, gạch ceramic được sản xuất rộng rãi tại vùng miền Nam và vùng biển phía đông Tây Ban Nha, bao gồm gạch ốp lát dùng trong thiết kế và sản xuất, gạch dân dụng, gạch nghệ thuật mosaic, gạch lát mái, gạch lát đài phun nước, …

gạch lát tây ban nha

Những tuyệt tác gạch thủ công được dùng trong nhà thờ, cung điện trên toàn Tây Ban Nha, đưa văn hóa và nghệ thuật trang trí Tây Ban Nha lên tầm cao mới. Sau đó, những mẫu gạch Tây Ban Nha này được phát triển và mở rộng phạm vi ứng dụng tới những căn nhà của dân chúng, dùng trong phòng ngủ, phòng bếp, nhà tắm và hơn cả là khu vực sân chơi trong nhà.

Đó là giai đoạn trước thất bại của hạm đội vô địch Armada vào thế kỷ 16 (năm 1588), khi Tây Ban Nha là vùng đất trù phú, giàu có về khoáng sản tự nhiên, trong đó có chất liệu ceramic.

Sự suy tàn của đế chế Tây Ban Nha đẩy đất nước này vào tình trạng xuống dốc về kinh tế và chính trị. Sự ảnh hưởng của các nước lân cận vùng Đại Tây Dương lên vùng Địa Trung Hải và việc trục xuất người Moor đã có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và việc sản xuất gạch.Sản xuất gạch Tây Ban Nha tiếp tục trì trệ cho đến thế kỷ 17. Mặc dù vậy, nhiều mẫu gạch lát nghệ thuật và chất lượng thượng hạng đã được ra đời trong giai đoạn này.

gạch tây ban nha - gạch lát tây ban nha

Trong các loại gạch không thể không nhắc tới gạch tráng men, gạch tráng men là loại gạch được phủ lớp men bằng kim loại và thủy tinh ôxi hóa, giúp bảo vệ bề mặt gạch, khiến cho viên gạch bền bỉ và bóng bẩy, hào nhoáng về thiết kế. Trong tiếng Tây Ban Nha cụm từ chuyên biệt để chỉ dòng gạch này là “Mayolica”, đặc trung với lớp men màu trắng sữa.Loại gạch này sau đó mang tên “Talavera”, đặt theo tên trung tâm sản xuất gạch ceramic Talavera de la Reina tại vùng miền Bắc Tây Ban Nha.

Trong số những nghệ sĩ và thợ vẽ gạch Talavera thế kỷ 18 nổi tiếng nhất là 2 nghệ sĩ: Jose Mansilla el Pino và Clemente Collazos. Jose Mansilla đã tạo ra tuyệt phẩm trang trí sau bàn thờ với hình tượng đức mẹ Đồng Trinh và hài đồng cho trường đại học Augustinian Mothers Talavera

gạch tây ban nha - gạch lát tây ban nha

Các thành phố như Sevilla và Cadiz tại Andalucia, miền Nam nước Ý, bắt đầu xuất khấu gạch ceramic ra thị trường nước ngoài. Với ưu thế về văn hóa Hồi Giáo và Ả Rập, gạch ốp lát và đồ gồm được xuất khẩu ra khắp vùng Địa Trung Hải, Chấu Âu và toàn thế giới. Một trong những nơi tiêu thụ gạch Tây Ban Nha nhập khẩu nhiều nhất là Mexico,với trung tâm thủ đô là Puebla.

gạch tây ban nha - gạch lát tây ban nha

Quận Triana của Sevilla, từng một thời là ngôi nhà của những xưởng sản xuất gạch nổi tiếng, trong số đó nhiều nơi đã không còn hoạt động ngày nay. Tất cả các loại gạch lát mà bạn thấy ở nhà thờ, quán bar, nhà dân, khách sạn ở Sevilla, kể cả quảng trường Plaza de Espana huyền thoại, cũng đều làm từ Triana.

gạch tây ban nha - gạch lát tây ban nha

Ngày nay, gạch Tây Ban Nha vừa có thiết kế truyền thống, vừa có thiết kế hiện đại, với mức giá khá cao so với các loại gạch phổ thông nhưng gạch Tây Ban Nha có chất lượng mà không loại gạch nào trên thị trường sánh được.

gạch tây ban nha - gạch lát tây ban nha