Hotline: 0912.357.969 - 0913 210 017

Showroom: 043.732.1453 - 043.733.7797

Mr Hoàng: 0911256699

Lịch sử phát triển của gạch ốp lát ceramic

01-06-2015|1689

Gạch là một trong những sản phẩm phổ biển nhất hiện nay và cũng là một trong những sản phẩm sớm nhất mà loài người chế tạo ra được.

Gạch ốp lát có mặt khắp các công trình xung quanh chúng ta để làm tô điểm thêm không gian cuộc sống chúng ta. Gạch có mặt từ các công trình nhà thờ, tôn giáo, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện cho đến nhà ở. Chúng thường được kết hợp với các sản phẩm khác như gốm, sành, sứ để trang trí.
Gạch là sản phẩm đơn giản nhất của nghệ thuật gốm. Các chứng cứ lịch sử cho thấy gạch ốp lát đã có mặt ở Ai Cập từ 4000 năm trước công nguyên. Qua lịch sử, gạch đã được sản xuất bởi người Assyria, Babylon và Đế quốc Hồi giáo. Gạch cũng được tìm thấy sớm ở Tunisia thế kỷ 9 TCN và Iran thế kỷ 11 TCN
gạch ai cập
Trong suốt 2 thế kỷ thứ 13 và 14 gạch trang trí được sử dụng rất nhiều tại các nhà thờ ở châu Âu. Hà Lan đã là một trung tâm lớn về sản xuất gạch trong thế kỷ 17 và 18 và sang thế kỷ 19 Anh trở thành nước đi tiên phong trong công nghiệp sản xuất gạch.
Bằng chứng gạch có mặt sớm nhất ở Tây Âu là vào cuối thế kỷ thứ 10 TCN được tìm thấy ở một số địa điểm ở Anh là York và Winchester. Gạch men lúc đó là rất đắt và chỉ có một vài giáo sĩ giàu có mới sử dụng. Từ thế kỷ thứ 16 trở đi gạch Moorish được sản xuất rộng khắp Tây Ban Nha. Những sản phẩm gạch ốp lát tiêu biểu có thể tìm thấy ở cung điện Alhambra Granada, và trong nhà thờ Hồi giáo lớn ở Cordoba. Từ thế kỷ 14 loại gạch ngói bằng kính bắt đầu có mặt ở Hà Lan và Anh.

gạch tây ban nha

Trong năm 1584 các thợ gốm thành lập một xưởng sản xuất thị trấn Delft Hà Lan. Chỉ trong hơn năm mươi năm, những người thợ gốm này tạo nên một thương hiệu nổi tiếng của thành phố Delft đặc trưng là sản phẩm gạch màu xanh và trắng. Khoảng năm 1725 ngành công nghiệp Delft đã bắt đầu suy giảm và nhiều công ty phá sản. Vào nửa sau của thế kỷ 19 chỉ còn một nhà máy gạch ở Delft. Hai thương hiệu sản phẩm gạch ốp lát truyền thống trang trí nổi tiếng của châu Âu là Maiollica từ Ý, Tây Ban Nha và Delft của Hà Lan. Gạch Maiollica hiển thị rất sống động, đặc sắc về màu sắc và thiết kế.

gạch hà lan

Từ thế kỷ 19 Anh đi tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp gạch lát nền sản xuất hàng loạt. Dần dần nó nhanh chóng biến thành cuộc cách mạng công nghiệp, đạt đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19 và dần suy thoái ngay sau khi lần lượt của thế kỷ. Các công ty sản xuất gạch của Mỹ cũng có một giai đoạn tương tự nhưng phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Anh. Các phong trào nghệ thuật truyền thống và thủ công mỹ nghệ dần được hồi sinh.
Xu hướng vào đầu thế kỷ 20 là sử dụng gạch men trong nhà bếp và phòng tắm. Ngay cả xe điện ngầm cũng được lót ốp lát gạch gốm treo tường đầy màu sắc. Công ty J. & JG Low Art Tile ở Massachusetts và Rookwood, Grueby và Teco ở miền Trung Tây trở nên nổi tiếng với gạch nghệ thuật. Còn loại gạch đất sét Mexico như Saltillo và Talavera đã được sử dụng rộng rãi ở phía Tây Nam nước Mỹ.

gạch ốp lát ngày nay

Mẫu mã gạch bây giờ ngay càng đã dạng và phong phú. Các kiến trúc sư, nhà xây dựng và các cá nhân đang dùng một cái nhìn mới về gạch để làm thế nào họ có thể tăng cường hiệu quả trang trí tối đa cho cả nội ngoại thất của ngôi nhà, công trình công cộng và các nơi làm việc khác.

Dẫn lại nguồn bài viết khi đăng tải nội dung ở website khác: http://calimex.com.vn/lich-su-phat-trien-cua-gach-op-lat-ceramic.html